Bác Sĩ Cuối Cùng Dưới Tán Hoa Anh Đào – Câu chuyện về nghề y nghẹt thở và đầy cảm động.

0
2856

“Bác sĩ cuối cùng dưới tán hoa anh đào” của tác giả Atsuto Ninomiya là cuốn tiểu thuyết tâm lí – y học. Với lối viết vô cùng chân thực và giàu cảm xúc khiến cho người đọc có thể dễ dàng cảm nhận được những chiêm nghiệm và ý nghĩa sâu sắc về sự sống, sức khỏe và thời gian mà tác giả muốn truyền đạt.

Bác sĩ cuối cùng dưới tán hoa anh đào

Cuốn sách là những chiêm nghiệm và ý nghĩa sâu sắc về sự sống

Ngoài phần mở đầu ngắn, cuốn sách gồm 3 chương chính tương ứng với 3 cái chết đặc biệt của nhân viên văn phòng, sinh viên và bác sĩ (được thể hiện ngay ở tên chương).

Ung thư hay các bệnh về tế bào thần kinh… nếu chỉ nghe qua hay chưa từng chứng kiến thì sẽ không thể nào tưởng tượng được hết sự kinh khủng, nguy hiểm và cả những xúc cảm mãnh liệt của bệnh nhân.

Fukuhara – Viện phó bệnh viện với trái tim nồng cháy, luôn hết mình với bệnh nhân, mong muốn và tin tưởng vào cái gọi là “kỳ tích”: giống như sau cơn mưa trời lại sáng, trải qua hành trình chống bệnh gian khổ dài đằng đẵng, kỳ tích nhất định sẽ xuất hiện, căn bệnh quái ác nhất định sẽ bị đập tan.

Kiriko – Bác sĩ có biệt danh “Tử Thần”, với suy nghĩ sống mà phải chịu đau đớn, dày vò thì thà lùi lại 1 bước để ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp xung quanh và tận hưởng tháng ngày quý báu ít ỏi còn lại sẽ tốt hơn nhiều.

2 bác sĩ, 2 tư tưởng, 2 định hướng… nhưng lại có chung mục đích: tất cả là vì bệnh nhân. Nghe thật lạ lùng nhưng sự thật chính là vậy!

Sẽ có người vì không muốn gia đình thương tổn mà chấp nhận chịu đau để thực hiện hóa – xạ trị, sẽ có người lại chấp nhận hy sinh để sống một cuộc sống đúng nghĩa trước khi quá muộn… Lựa chọn theo tư tưởng của vị bác sĩ nào thì cũng chẳng có gì là sai trái hay bất hợp lí cả, vì mỗi bệnh nhân sẽ có thứ đáng giá để coi trọng và suy nghĩa riêng biệt.

Cách viết của tác giả vô cùng chân thực và giàu cảm xúc khiến cho người đọc có thể dễ dàng cảm nhận được những chiêm nghiệm và ý nghĩa sâu sắc về sự sống, sức khỏe và thời gian mà tác giả muốn truyền đạt.

Bác sĩ cuối cùng dưới tán hoa anh đào

Những trích dẫn hay trong sách:

– “Bị giằng co bởi cái chết, con người dễ mất đi cách sống. Cuộc sống đã mất đi cách sống như vậy thì khác gì so với cái chết? Ngược lại, chẳng phải chúng ta cũng có thể nói chết khi vẫn duy trì cách sống cũng giống như là đang sống sao?”

– “Bệnh nhân hồi phục một cách kịch tính, y học không thể lý giải. Bệnh nhân hồi sinh như phượng hoàng trỗi dậy từ tro tàn dù bị rối loạn chức năng đa cơ quan. Bệnh nhân bỗng nhiên thần kỳ hết bệnh ung thư dù ai cũng bảo vô phương cứu chữa… Đã là một bác sĩ thì không thể không biết những trường hợp đó. Kỳ tích có thật. Chỉ cần chúng ta chiến đấu đến cùng và không từ bỏ, kỳ tích sẽ xuất hiện.”

– Bác ấy muốn đến căn nhà gỗ nhỏ, tưới nước cho chậu hoa trong vườn, buổi sáng nấu cháo, buổi tối nướng cá, ngày ngày đọc sách. Bác ấy bảo, đó mới là cuộc sống của tôi. Dù có ngã xuống vì bệnh tật thì đó vẫn là cuộc sống.

– Con người đến lúc nào đó nhất định sẽ chết. Tỷ lệ tử vong một trăm phần trăm. Tất cả những thứ thu nhận được bằng cuộc sống, tất nhiên cũng sẽ biến mất với cái chết. Gặp gỡ ai đó, rồi sẽ đến lúc chia xa, sẽ đến lúc quên đi những thứ học hỏi được, những thứ đạt được trong cuộc đời, tiền bạc, danh tiếng và địa vị, tất cả mọi thứ rồi sẽ đều tan biến…

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây