[Review] Ivan Có Một Không Hai – Katherine Applegate

6
783

Nếu để chọn một cuốn sách đại diện cho tình yêu thương thì tôi sẽ chọn cuốn sách “Ivan Có Một Không Hai” của tác giả Katherine Applegate. 

Cuốn sách dày 306 trang, không quá mỏng manh nhưng dễ đọc và lôi cuốn ngay từ câu đầu tiên bằng câu từ giản dị nhưng có sức vang nên sau khi đọc xong, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy số trang nhiều đến như vậy.

Ivan Có Một Không Hai - Katherine Applegate

Ivan là một con khỉ đột, một con lưng bạc vĩ đại, nó sống trong một trung tâm thương mại, làm trò để người ta tới xem và mua hàng, vẽ những bức tranh nhảm nhí có giá 5$. Ivan chấp nhận số phận và nỗi cô đơn trong “lãnh thổ” bao vây bằng ba bức tường kính, một bức tường bê tông vẽ một thác nước không có nước, không ẩm ướt, những thân cây không cắm rễ, những bông hoa không có mùi thơm. Mọi thứ đều là giả tạo. Tẻ nhạt, buồn chán, cô đơn, nhưng đều phải làm quen và chấp nhận. Ivan không có nhiều kí ức về thời thơ ấu trong rừng nguyên sinh, cậu chọn quên đi để trái tim đừng nhức nhối nữa. Cậu tưởng rằng mình đã quên thật, cho tới khi Ruby xuất hiện. Tất cả bùng lên đánh thức dữ dội trong tâm hồn cậu.

Ruby là mọi cô voi con hồn nhiên, một cô bé vừa mới bị bắt đi khỏi gia đình của mình trong rừng rậm và bị giam nhốt tra tấn trong rạp xiếc trước khi được trung tâm thương mại mua về. Ruby chỉ là một đứa trẻ con bé bỏng, ai cũng muốn cưng nựng, muốn làm cho cô bé vui.

Stella, một cô voi già nua chăm sóc cho cô bé. Nhưng những năm tháng khổ cực vì bị tra tấn, xiềng xích trong rạp xiếc khiến Stella không còn đủ sức chống chọi lại nữa, cô chết. Trước khi chết, cô muốn Ivan hứa giúp cô một điều. Thậm chí điều ấy cô chưa nói ra thì Ivan vẫn tự mình nói là sẽ hứa chăm sóc Ruby.

Dù không chủ định hứa điều đó nhưng Ivan còn làm tốt hơn thế.

Vì Ruby, trong lòng Ivan trỗi dậy tất cả những gì đã trải qua về rừng xanh và bi kịch đau thương của mình. Con người đã giết chết cha mẹ cậu ngay trước mắt cậu, bắn vào ngực, chặt đầu, chặt chân tay, máu ròng rã chảy: ngay trước mắt cậu. Cô em gái song sinh cũng chết ngay trước mặt cậu khi cả hai bị cho vào hộp gỗ đưa đến đây. Cậu sợ hãi nên cố gắng chôn vùi đi khao khát về rừng xanh của mình.

Và hơn cả, Ivan đã trỗi dậy đam mê của mình. Cậu mê vẽ, thế nhưng bình thường cậu chỉ biết vẽ những thứ trước mắt, một quả chuối hay cùng lắm là một con bọ bé con con. Thế nhưng vì Ruby, cậu vẽ tất cả những gì có trong ý nghĩ và giấc mơ của mình, vẽ suốt cả ngày lẫn đêm, miệt mài không nghỉ. Ivan đúng là một họa sĩ thực thụ, chẳng khác ông họa sĩ già trong tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của O’henri là bao, bởi vì sau cùng, họ đều cứu được những cuộc đời.

Yêu thương thực sự không phải chỉ là âu yếm và thương xót, cũng không phải chỉ là đau khổ dằn vặt. Yêu thương thực sự là hành động, là phải làm mọi thứ có thể cho người mà mình thương yêu. Yêu thương không phải là yêu đến quên mình mà phải là vì yêu mà hiểu ra được chính mình. Yêu thương là phải như Ivan, Ivan có một không hai.

Câu chuyện giản dị với những tình tiết nhẹ nhàng, câu từ ngắn gọn và sáng thế nên có lẽ không gây nên nhiều xúc động khi đọc, nhưng khi khép lại, câu chuyện vẫn để lại dư âm về những ý nghĩa của nó về tình người (hay tình khỉ đột cũng được), tình bạn và cả khao khát ý chí mãnh liệt trong mỗi người. Đây là cuốn sách hoàn hảo để cha mẹ cùng đọc với con cái, một bài học giáo dục tuyệt vời về yêu thương, đam mê và cả sự nhân văn với các loài động vật.

Ivan Có Một Không Hai - Katherine Applegate
Ảnh: Hàn Băng Vũ

Còn bạn, bạn đang làm gì trong cái lồng của mình? Bạn có đang chỉ biết chấp nhận và làm quen với tất cả mọi thứ thay vì theo đuổi đam mê, cố gắng để vượt qua nó? Bạn đang làm những gì với những người mà bạn yêu thương rồi?

Nguồn: H.B.V

Xem thêm:

6 BÌNH LUẬN

  1. Mình nghe giới thiệu cuốn sách này trên fanpage của Nhã Nam, và đã tìm mua luôn. Đọc xong cuốn sách mình thấy đây là một câu chuyện chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn về các loài động vật. ng Thông qua việc nói về động để gọi đến sự việc trong chính đời sống con người. Từ đó khơi dậy trong mỗi người những suy nghĩ triết lý về cuộc sống. Đây quả thật là một cuốn sách hay, phù hợp với nhiều lứa tuổi bạn đọc.

  2. Mình mua quyển sách này vì câu chuyện thú vị về bạn khỉ đột Ivan, diễn ra trong một cái chuồng nhỏ bé ở trung tâm thương mại mà Ivan những huyễn hoặc bản thân là “lãnh thổ” của mình. Cuộc sống trôi đi và Ivan gần như quên đi chính mình cho đến khi cô bé voi Ruby xuất hiện. Như một giấc mơ nhưng đằng sau chính là sự kiên trì, bền bỉ cùng với lòng nhiệt thành, tình yêu thương vô bờ bến của Ivan dành cho cô bé cũng là cho chính mình. Mình học được nhiều thứ từ Ivan, cái kết thúc có hậu dành cho tất cả các nhân vật cũng là thứ mình hy vọng cho bản thân trong tương lai. ^^

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây