Những chuyến tàu mùa hè – những câu chuyện xúc động về gia đình

0
928

“Những chuyến tàu mùa hè” với những câu chuyện bình dị về gia đình đã gây xúc động mạnh cho độc giả. Những câu chuyện kể xoay quanh gia đình của tác giả 9X như nói lên tâm tư của nhiều người trẻ trên con đường chinh phục ước mơ và đối diện với cảnh “sự nghiệp chưa tới đâu, còn ba mẹ thì đang già yếu đi từng ngày”.

Sách “Những chuyến tàu mùa hè” do NXB Văn hóa – Văn nghệ phát hành tháng 5. Ảnh: Minh Đức.

20 truyện trong sách xoay quanh mối quan hệ bố mẹ – con cái, bạn bè, tình yêu. Đó là một cậu bé đen nhẻm, hay bị bạn bè ức hiếp ở trường trung học. Một chàng trai đồng tính với xuất thân từ gia đình giàu có nhưng luôn cô quạnh vì những lời miệt thị của cuộc đời. Một cô gái trót lầm lỡ với người yêu nơi phương xa. Một người đàn ông đang đứng trên đỉnh cao của thành công nhưng lại luôn mang trong mình sự ray rứt, đau khổ khi nghĩ về thời gian thanh xuân cơ cực sống cùng bố mẹ. May mắn thay, hình như có một phép màu nào đó mà khi đối diện với những đau khổ trong cuộc đời, tất cả họ đều có thể vượt qua và tiếp tục bước đi trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc.

Tác giả chia sẻ:

Tôi không nghĩ đây là một quyển sách, hay là một công trình nghệ thuật mà chỉ là một quyển sổ ghi chép về hành trình tìm kiếm hạnh phúc của những người trẻ… Hy vọng rằng những câu chuyện được ghi chép từ quyển sổ này có thể tạo nên sự đồng cảm với những bạn trẻ khác, những bạn trẻ cũng đang bước đi cô đơn và đối mặt với nhiều khó khăn trên đoạn đường mình đã chọn.

Bỉnh Khôi viết sách vào mùa hè năm 2018 khi thất nghiệp 3 tháng, về Cần Thơ sống cùng gia đình. Những ngày ở cạnh người thân, anh nhận ra bố mẹ già đi theo năm tháng vì nỗi lo con cái. Trở lại Sài Gòn, Khôi tìm công việc mới để gia đình bớt gánh nặng. Một năm sau, khi cuộc sống anh ổn định hơn, sức khỏe của bố mẹ dần xuống dốc. Anh nói: “Tôi viết quyển sách này với lời chia sẻ: hãy yêu thương gia đình khi họ vẫn khỏe mạnh bên chúng ta”.

Tác giả Bỉnh Khôi
Tác giả Bỉnh Khôi sinh năm 1992, là Thạc sĩ Ngữ văn, Đại học Văn Hiến (TP HCM), hiện làm trong lĩnh vực truyền thông. Ảnh: Minh Đức.

Tiến sĩ Bùi Trần Quỳnh Ngọc (ĐH Sư phạm TP HCM) nhận xét văn phong trong sách gợi nhiều cảm xúc. Nhà văn Amanda Huỳnh nói sách khiến cô nhớ về năm tháng tuổi trẻ, với những giấc mơ, hoài bão. Sau ấn phẩm đầu tay, Bỉnh Khôi viết một tiểu thuyết về cuộc sống những người trẻ – nhất là người đồng tính – ở Sài Gòn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây