Trò Chuyện Với Ác Quỷ: Cuộc đối thoại đậm chất triết học

6
3082

Trò Chuyện Với Ác Quỷ của tác giả MITSURO SATO dành cho những ai muốn thay đổi bản thân, giúp bạn hiểu về cơ chế, khởi nguồn của vũ trụ, chỉ ra phương pháp triệt tiêu đau khổ và giận dữ chỉ trong khoảnh khắc. Cuốn sách là cuộc đối thoại đậm chất triết học và được nhiều bạn đánh giá khá là “hack não”.

Trò chuyện với ác quỷ

Những cuộc hội thoại đậm màu triết học

Toàn bộ cuốn sách chính xác là những lời trò chuyện giữa các nhân vật với nhau. Cuộc trò chuyện của họ bắt nguồn từ những điều có thể dễ dàng thấy xung quanh chúng ta. Nó có thể bắt đầu bằng một buổi sáng thức giấc, nhân vật Mitsuro vẫn đang ngái ngủ và hồi tưởng về giấc mơ đêm qua. Và rồi một chi tiết thường ngày ấy trở thành đòn bẩy cho một cuộc hội thoại đậm màu triết học:

“Chẳng hiểu sao tôi lại có cảm giác như lâu lắm mới gặp lại ngài…

Chỉ là tưởng tượng của ngươi thôi. Tất cả mọi thứ trên thế gian này đểu chỉ là do tưởng tượng.

Có lẽ chỉ là tưởng tượng thôi, nhưng tôi có cảm giác cho đến tận khi tôi tỉnh dậy thì ngày hôm trước tôi vẫn đang trong kỳ nghỉ đông của thời sinh viên. Như vậy có nghĩa là tôi đã bay vèo qua thời gian từ “sinh viên” đến “hôm nay” à?Dòng chảy của thời gian ảo ảnh. Chẳng có cái gì là dòng chảy theo một chiều “chính xác”, cũng không có thứ tự “chính xác”. Ngươi có thể nói rằng hôm qua mình đã trải nghiệm “tương lai”, hôm nay trải nghiệm “quá khứ” cũng được.

– Trích Trò chuyện với ác quỷ

Trong thế giới của ác quỷ, vật chất đôi khi không phải là vật chất, và chúng ta cũng không chắc là chúng ta. Chúng ta có thể là một ai đó khác. Hiện tại cũng có thể là ảo ảnh. Mọi thứ chúng ta sở hữu cũng có thể không thuộc về chúng ta….

Mọi thứ trong Trò chuyện với ác quỷ hư hư thực thực mà lại mang theo những triết lý đôi khi trần trụi của cuộc sống. “Hãy cứ đánh mất tất cả đi! Bởi ngay từ đầu đó đều là những thứ mà ta không sở hữu. Khi được sinh ra, các ngươi chẳng mặc bất kỳ thứ gì. Không nghi ngờ “hôm qua” mình đã là ai. Cũng chẳng có nhiệt huyết “ngày mai” mình phải trở thành một người hoàn mỹ! Chỉ đơn thuần là bản thân đang ở “hiện tại””.

Cuốn sách của những mâu thuẫn

Cuốn sách này sẽ viết về các vấn đề mâu thuẫn giữa cái tôi và ta. thiện và ác, quy luật đời sống của được và mất, sở hữu hay tách rời,… Không đơn thuần là tâm lý, nó còn phảng phất màu sắc triết học và tôn giáo. Các vấn đề được đưa ra và nhìn dưới lăng kính của ác quỷ, một cái nhìn sẽ hoàn toàn độc đáo và mới lạ. Từ trong cuốn sách này, có những điều mà trước đó chúng ta luôn tin, sẽ được ác quỷ bằng lý lẽ của mình khiến chúng ta phải suy nghĩ lại. Sự tri nhận của chúng ta về cuộc sống đôi lúc đang bị một chiều hóa quá, mà đánh mất đi mặt còn lại của vấn đề.

Như là quy luật cuộc sống là một chiếc xích đu, có tiến về phía trước sẽ có lùi về phía sau, càng cố để tiến về phía trước, lại chính là đang cần tạo đà để lùi về phía sau. Hay là mối tương quan giữa thiện và ác, cái ác và cái thiện không đối nghịch với nhau và chúng sinh là một cặp có ý nghĩa bổ sung cho nhau. .. và rất nhiều những tư tưởng độc đáo nữa mà có lẽ chỉ dưới lăng kính của ác quỷ, chúng ta mới được nhìn rõ.

Đó không phải là những lời cha mẹ thường nói à?

“Nếu con đánh mất “một công việc tốt” thì sẽ rất khó khăn.”

Đó không phải là những lời thầy cô vẫn nói sao?

“Nếu đánh mất việc “trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn thông minh” thì em sẽ vào tù.”

Nếu trong suốt quá trình trưởng thành, trẻ con không ngừng được nghe những điều như “nếu đánh mất, sẽ gay go đấy”, “nếu đánh mất, sẽ khó khăn đấy”, bọn chúng sẽ nghĩ như thế nào?

Chúng sẽ trở nên cố chấp với việc phải “không ngừng là một người nào đó.”

Chúng sợ hãi sự thay đổi.

Thế nhưng, tất cả đều chỉ là tẩy não.

Đừng câu nệ việc mình là “mình” ở thời điểm hiện tại!

Giây phút vượt qua được “lẽ phải” đó, các ngươi sẽ có thể trở thành bất cứ ai.

Thậm chí là một người thành công hay một siêu anh hùng.

Thậm chí trở thành một người khác.

Hay thậm chí là trở thành bản thân trong tương lai

Hoặc là nhân loại của một thế giới song song khác.

Chỉ có “Người không phải là bất cứ ai” mới có thể trở thành bất cứ người nào.

Thì ra là vậy. Bản thân chúng ta chính là những kẻ cố chấp nhất với việc phải tiếp tục là tôi này. Không nghĩ đến việc xem những thước phim khác.

Đúng thế. Những người được sinh ra trong thân thể trần trụi như các ngươi, tại sao lại quá coi trọng những chiếc áo khoác lông?

Trích: Trò chuyện với ác quỷ.

CUỘC HỖN CHIẾN CỦA NHỮNG SỰ LẦM TƯỞNG…

Chúng ta luôn sống trong những kỳ vọng của bản thân. Chính vì vậy mà nỗi buồn bực hay thất vọng cũng bắt nguồn từ sự kỳ vọng đó mà ra. Cái mà ta nhìn thấy chỉ là một mặt của vấn đề, và tác giả Mitsuro Sato đang cho ta thấy mặt còn lại đầy sai trái khác lạ. Với quan điểm luôn mới và độc đáo, Trò chuyện cùng Ác quỷ mang lại cho người đọc những cái nhìn đầy biết ơn và tư duy sáng tạo hơn trong cuộc sống này.

Với Ác Quỷ “Cái gọi là lẽ phải, cũng chỉ được quyết định bởi số đông thôi”. Không phải lúc nào lẽ phải cũng là đúng hay cái ác thì xấu xa. Nếu không ôm trong lòng những lẽ phải thì người đó có thể làm bất cứ điều gì mà không sợ bị chế trách, dòm ngó hay bị soi xét cả. Nó cướp đi khả năng phán đoán và gây ra những đau khổ nhất định cho con người. Vì sống trong một chấp niệm mà bản thân ta thắc mắc những điều đúng đắn ấy có bao nhiêu phần trăm sự thật thì mệt mỏi lắm. Ác quỷ dưới một góc nhìn khác bóc tách ra những nghi hoặc trong chính chúng ta mà bấy lâu đang ẩn náu, nhìn rõ ràng hơn cuộc sống đầy cân bằng có cái này thì phải có cái kia chứ không hẳn luôn sống theo sự đúng đắn từ miệng người khác.

Bên cạnh đó, quý ngài xấu xa còn nhìn nhận : “Thế gian này là một chiếc xích đu”. Con người trong cuộc sống cũng giống như đang ngồi trên xích đu có tiến về phía trước và lùi về phía sau. Phải có đau khổ mới có hạnh phúc, phải có cái ác thì anh hùng mới tồn tại. Sẽ có lúc đau khổ tuyệt vọng nhưng bởi vậy mới thấy đứng trên đỉnh cao danh vọng đã phải trải qua hàng trăm ngàn vất vả. Nhờ đó giúp ta biết ơn những điều đã có trong hiện tại, nhìn thấy cái tích cực trong cái tiêu cực, hướng ta nhìn thấu lòng người.

Tựa sách là Trò chuyện với Ác Quỷ, thực chất cái ác quỷ trong này chính là một mặt khác của chính ta. Nói lên tiếng lòng cất giấu, những suy nghĩ giấu nhẹm đi. Cuốn sách chẳng hề mềm mại này dội cho ta một gáo nước lạnh về thế gian, bên cạnh đó mở rộng thế giới quan và học cách sống sót dưới những áp lực của cuộc sống, cho phép bản thân thoát khỏi những khuôn phép gò bó ngoài kia. Khiến người đọc ngờ vực và phải suy nghĩ theo một cái nhìn khác là sự đột phá và độc đáo của cuốn sách.

Để thế giới quan của bạn rộng mở, có cái nhìn sâu xa về cuộc sống, hãy đọc cuốn sách đầy lạ lùng và mới mẻ, suy ngẫm lại mọi thứ theo cách nhìn khác và cảm nhận mọi thứ một cách chân thực nhất.

Xem thêm:

6 BÌNH LUẬN

  1. Thông qua cuộc nói chuyện giữa chàng thanh niên Mitsuro với ác quỷ và các bạn của cậu, tác giả đã cho chúng ta thấy nhiều quan điểm mới mẻ về lẽ phải, thế giới, sự nỗ lực và vận may… của mỗi người. Mình rất thích Quy tắc xích đu mà tác giả đưa ra, ý nói nhân sinh là di chuyển từ cực này sang cực kia như chiếc xích đu, khi chúng ta đạt được hạnh phúc tột đỉnh thì cũng là lúc đang tích “đà” để chuẩn bị cho nỗi đau khổ tương đương. Việc cần làm chính là tỉnh táo nhìn nhận trong bất cứ hoàn cảnh nào, đừng quá đắm chìm trong đau khổ hay hạnh phúc. Quyển này chỗ nào hay thì rất hay mà khó hiểu thì rất khó hiểu đó nhé :))) phần Bộ lốt con người liên quan đến cơ học lượng tử, mình đọc mãi vẫn chưa hiểu, chắc vì tầm nhìn của mình còn hạn hẹp quá. Dù sao đây cũng là một quyển sách hay và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây